Đại biểu HĐND tỉnh Nam Định, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 5 huyện Ý Yên trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024

Sáng ngày 11/6, tại nhà văn hoá trung tâm xã Yên Ninh, đoàn đại biểu HĐND tỉnh Nam Định, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm các ông: Nguyễn Phùng Hoan, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trịnh Minh Đức, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh; Phạm Chiến Thắng, Phó Thanh tra tỉnh; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Cù Văn Thoại, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Hồng đã có buổi tiếp xúc với cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 5 huyện Ý Yên trước Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo đại diện UBMTTQVN tỉnh Nam Định; Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQVN các xã, thị trấn thuộc đơn vị Bầu cử số 5 gồm: thị trấn Lâm, xã Yên Hồng, Yên Quang, Yên Bằng, Yên Tiến, Yên Khang, Yên Lương, Yên Thắng, Yên Đồng, Yên Cường, Yên Nhân, Yên Trị, Yên Lộc, Yên Phúc.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông tin tới các cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh; kết quả giải quyết của các Bộ, ngành đối với các kiến nghị của cử tri tỉnh Nam Định gửi đến trước và sau kỳ họp thứ VI, Quốc hội khóa XV; kết quả giải quyết của UBND tỉnh đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh và các kiến nghị cử tri đã nêu trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 nhưng đến cuối năm 2023 chưa giải quyết xong (đối với các kiến nghị của cử tri địa phương hoặc có liên quan đến địa phương).

Sau khi nghe các báo cáo của tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại diện các cử tri thuộc đơn vị Bầu cử số 5 đã bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời cũng phản ánh, kiến nghị một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Tại hội nghị, cử tri xã Yên Ninh đề nghị các cấp có thẩm quyền bổ sung đủ số lượng biên chế giáo viên theo quy định cho các cấp học đặc biệt là giáo viên dạy các môn chuyên. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy cho các điểm trường Mầm non, trường Tiểu học, THCS trên địa bàn xã. Đề nghị các cấp, các ngành quan tâm công nhận lối đi qua đường sắt vào thôn Ninh Xá Hạ là lối đi hợp pháp đồng thời đầu tư nâng cấp cầu đường đảm bảo an toàn giao thông; di chuyển cột điện ở giữa đường trục thôn Ninh Xá Hạ sau khi thôn cải tạo lại đường; nạo vét các tuyến kênh mương do cấp huyện quản lý. Bên cạnh đó, cử tri địa phương cũng mong muốn các cấp, các ngành quan tâm đầu tư nâng cấp, duy tu, sửa chữa các tuyến đường liên xã hiện nay đang bị xuống cấp.

Cử tri xã Yên Trị đề nghị HĐND tỉnh có chủ trương hỗ trợ kinh phí và sớm chỉ đạo triển khai xây dựng khu xử lý rác thải tập trung, đảm bảo quy mô lớn hơn để bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân; quan tâm giải quyết chế độ chính sách theo Nghị định 62 của Chính phủ cho các quân nhân thuộc diện; quan tâm hỗ trợ phụ cấp cho những người làm Bí thư Chi bộ khối sự nghiệp: Giáo dục, Y tế, Công an, Quân sự và chức danh Chủ tịch: Hội Nạn nhân chất độc da cam, Hội Cựu quân nhân, Cựu Thanh niên xung phong… các xã, thị trấn; quan tâm đến công tác điều tiết ngân sách về chế độ vốn hỗ trợ nông dân giải quyết việc làm nông thôn; đề nghị HĐND tỉnh có Nghị quyết điều chỉnh nâng mức chi, trả ngày công điều động lực lượng Dân quân tự vệ ở địa phương; xem xét điều chỉnh chế độ đối với công chức Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã có trình độ Trung cấp đã hàm thụ và cấp bằng Đại học được hưởng chế độ theo bằng cấp tương tự như các công chức khác.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Nguyễn Phùng Hoan, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cử tri, đồng thời nghiêm túc tiếp thu và trực tiếp trả lời những ý kiến, kiến nghị cử tri quan tâm. Với những ý kiến thuộc thẩm quyền của địa phương, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm. Với những ý kiến thuộc lĩnh vực khác, tổ đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổng hợp và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).